Nhật ký

Chút ĐỘNG LỰC cho những ai Đang Chăm Con

một chút động lực cho những ai đang chăm con

Đêm trực tuần trước, bé 2 tháng tuổi nhập viện trong đêm vì con sốt ngày thứ 2.

Mình khám và thấy con có vẻ đừ nên giải thích chọc dò dịch sau lưng để lấy dịch xét nghiệm xem bé có viêm màng não hay không

Bố 1 bên

Bà nội đi cùng 1 bên

Mẹ ngồi giữa và ôm con

Cả 3 người nhìn và lắng nghe rất kỹ lời mình nói

“Bác ơi. Tuần trước em bị sốt khi chăm con. Có khi nào em lây cho con không?” Bà mẹ thủ thỉ

“Ủa, con vợ mày sốt hồi nào? Sao nó sốt mà không báo mẹ hay bà H. (Mình đoán bà H. là bà ngoại)”. Bà nội quay sang hỏi người chồng

“Con không biết. Vợ nó có nói gì với con đâu” ông chồng trả lời

một chút động lực cho những ai đang chăm conChỉ 3 câu nói thôi, mình đủ hiểu rằng mình cần phải làm gì và nói gì. Sau khi nghe xong, mình cười là lắc đầu nói với mẹ “Không chắc từ mẹ đâu nha, mẹ đừng nghĩ vậy”

“….đôi khi, những đứa bé viêm màng não mà không xác định được ổ nhiễm trùng từ đâu. Bản thân những bé nhỏ, đặc biệt dưới 2 tháng tuổi, hệ miễn dịch của bé rất yếu nên vi trùng có thể đi thẳng vào máu và vào não của bé. Biểu hiện duy nhất của bé đôi khi là sốt, đừ và bỏ bú

Mẹ chỉ cảm sốt bình thường do siêu vi. Đôi khi, chỉ là sự trùng hợp mẹ cảm sốt siêu vi vào đúng thời gian con bị nhiễm trùng, chứ không ai có thể kết luận được mẹ lây cho con cả. Vấn đề là bây giờ bác cần ba mẹ hội ý với nhau rằng có đồng ý cho bác làm thủ thuật cho con không? Nếu có thì ký giấy đồng thuận sớm giúp bác để bác làm sớm. Làm sớm thì có kết quả sớm. Nếu ra viêm màng não mình điều trị sớm tránh biến chứng cho con. Nếu không phải viêm màng não thì đêm nay mình đỡ lo”

Họ đồng ý ngay mà không một chút chần chừ

Điều dưỡng chuẩn bị dụng cụ xong 5 phút sau đó. Mẹ trao bé con cho điều dưỡng xong thì như gụt xuống ghế, khóc nấc

Ông chồng đứng bên cạnh cũng tỏ ra lo lắng nhưng cũng chẳng an ủi gì

Mình rửa tay và đi vào phòng thủ thuật. Sau lưng người mẹ khóc và nói “Con ơi. Mẹ xin lỗi. Tại mẹ không tốt”

Suốt 5 phút lấy dịch não tuỷ cho con, tôi cứ mãi suy nghĩ về câu nói ấy

Đứa bé 2 tháng tuổi thì mặc sức gào khóc. Tôi biết rõ mẹ chúng nghe thấy, đau như đứt từng khúc ruột và 5p ấy có lẽ là 5p xa con dài nhất của chị.

Tôi cố làm thật chính xác

may mắn là thủ thuật thành công

Một giờ sau có kết quả

Kết quả dịch não tuỷ bình thường. Người mẹ lại khóc. Nhưng lần này là giọt nước mắt hạnh phúc

Tối có bệnh nhân, mình có đi ngang qua giường của mẹ. Thấy chị ngồi nhìn con. Căn phòng tắt điện tối thui. Ai cũng ngủ. Trừ chị

Vậy đó

Bản thân người mẹ nào khi có con bệnh thì cũng muốn mình bị bệnh thay cho con và họ vốn đau khổ rất nhiều khi con bệnh. Về bản năng, họ sẽ nghĩ do lỗi của họ. Vậy nên, khi một người mẹ có con bị bệnh, xin đừng chỉ trích họ hay đổ thừa họ không tốt. Tự họ đã thấy đau khổ rồi. Không cần tới sự phán xét của bạn. Với lại, chưa chắc là do mẹ. Mà có thể do nhiều yếu tố bên ngoài.

Mẹ là cả thế giới của con. Và con là một phần cơ thể mẹ. Con đau thì mẹ đau. Vậy nên, tự giày vò nó còn khủng khiếp hơn bao giờ hết. Vừa sinh xong 2 tháng, chưa kịp hồi phục, giờ ngồi nhìn đứa con mình sốt và bệnh, bạn có đau không?

Câu nói của ông chồng “Vợ có nói gì đâu” là điển hình cho câu nói mình hay nghe. Đôi khi vợ sốt cả tuần nhưng không hề biết. Vợ đau cả tuần cũng chẳng hay. Khi mới sinh con, nhu cầu chăm bé phải 2 người mới xuể. Vậy nên khi người mẹ chăm con quên cả chăm bản thân mình, hy vọng các ông bố quan tâm vợ mình một chút. Họ sẽ không nói đâu vì sức chăm con còn không đủ, sức đâu mà cãi với chồng. Rồi lại sinh ra khoảng cách. Nhiều cặp đôi thường hay li dị vào khoảng thời gian 1-2 năm đầu sau sinh là vì đó.

ảnh gia đình

Cuối cùng

Với mẹ, con là phần ruột thịt thiêng liêng nhất. Một tiếng động nhỏ làm con giật mình thôi, mẹ đã thấy hốt hoảng. Một chút khó chịu khiến con khóc, mẹ đã thấy nao nao trong người.

Cả thế giới của con chính là mẹ. Con luôn nhìn mẹ một cách vô thức. Có mẹ bên cạnh, tự con sẽ thấy an toàn và ngủ ngon.

Sinh con 2 tháng, chưa hồi phục lại sức. Suốt nhiều đêm ngủ chập chờn để lo cho con. Nay con sốt và nghi ngờ viêm màng não. Hỏi mẹ nào không đau? Hỏi nỗi đau nào bằng? Bạn đọc dòng này, có thấy may mắn khi đứa con bé bỏng ngủ ngon bên cạnh mình không? Có nhận ra rằng, tự bao giờ, điều hạnh phúc nhất cuộc đời mình đó là “Được nhìn thấy con Bình An không?”

Chăm con rất cực
Vì vậy, gắng lên nhé. Con khoẻ mạnh bình an và đủ lắm rồi

Chúc cho những đứa bé đêm nay được ngon giấc trong vòng tay cha và mẹ chúng. Cầu Bình An cho mọi người.

Nguồn: #bacsiyeuconnit

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments